Khác Sự thật bất ngờ về nguyên liệu làm chả cá

Thảo luận trong 'Đặc sản, Ẩm thực' bắt đầu bởi tuvynguyen09, 6/11/18.

  1. Tỉnh/Thành:

  2. Tình trạng:

  3. Giá bán:

    0 VNĐ
  4. Điện thoại:

    0935655753
  5. Địa chỉ:

  6. Thông tin:

    6/11/18, 0 Trả lời, 19 Đọc
  1. tuvynguyen09

    tuvynguyen09 Member

    Tham gia:
    19/9/18
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Credit:
    $4,619.93
    Ngày nay dựa vào sự nổi tiếng của cá loại chả cá khánh hòa nha trang hoặc chả cá khác trên toàn quốc. Nhiều người vì tham lợi nhuận cao đã trộn thêm các loại cá ôi thiu vào để bán.

    Chả được làm từ cá biển ươn đã bốc mùi. Phụ gia cũng là những gia vị đã ế như ớt rụng cuống, thịt mỡ chuyển màu xanh cùng với hàn the. Rồi chả còn được ướp từ chiều tối đến sáng hôm sau mới đem ra chiên để bán.

    [​IMG]

    Một cơ sở sản xuất nằm trong ngõ nhỏ trên đường Âu Dương Lân, quận 8, TP HCM, rộng chỉ hơn 20 m2. Hai người phụ nữ và một đứa trẻ chừng 10 tuổi đang ngồi làm cá. Mùi hôi tanh của các loại cá biển ươn nồng nặc. Trên sàn nhà có khoảng hơn 100 kg cá, phần lớn là cá ươn được thu mua về từ chợ Hòa Bình, quận 5, với giá chừng 5.000 đến 6.000 đồng/kg. Mọi người dùng dao lạng bỏ phần đầu, vây, xương rồi cho tất cả vào máy xay nhuyễn. Khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ, tất cả đống cá đã thành một thứ chất lỏng sền sệt. Tú lôi từ trong góc sàn nhà ra một bịch ớt tươi, nói là tươi nhưng khi đổ ra thì toàn bộ bịch ớt đã đổ nhớt rụng hết cuống. Chỗ ớt này cũng không được rửa mà đổ ngay vào máy xay nát một hồi rồi đổ cả vào thau cá. Khi hoàn tất công đoạn xay, Tú đổ tiếp vào đây khoảng 5 kg bột mì, 5 kg hành tỏi đã được xay sẵn, 1 kg tiêu, rồi tất cả được trộn lên bằng một chiếc đũa dài to giống như mái chèo.

    Ăn tối xong, mọi người bắt tay vào công đoạn thứ 2 rất quan trọng mà như Tú giải thích phải để ít nhất 2 tiếng cho cá thấm gia vị rồi mới trộn tiếp được.

    Như một thời gian biểu đã được định sẵn, một người đàn ông chở trên xe máy một bao tải hơn 20 kg mỡ heo đến, đây là những mỡ vụn thừa được gom lại từ các thớt thịt bán trong ngày chỉ mua với giá 3.000 đồng/kg. Nhìn đống mỡ bầy nhầy biến thành màu xanh cũng đã bốc mùi hôi, chính những người trong nhà còn cảm thấy lợm giọng, họ vội vàng xức dầu vào mũi rồi lại ngồi xuống dùng dao xắt mỡ heo từng miếng nhỏ để đưa vào máy xay tiếp. Họ trộn mỡ heo, hành lá vào cá, và đổ thêm hàn the với số lượng khoảng 3 kg, đây chính là bí quyết làm cho chả cá vốn đã thơm do ngấm một lượng gia vị rất lớn trước đó lại đạt độ dai, giòn. Sau khi hoàn tất phần chế biến cá được phân ra nhiều thau nhỏ cỡ khoảng từ 20 kg đến 50 kg cho vào thùng đá ủ lạnh để sáng mai đem ra các chợ ngồi chiên bán. Theo Tú, giá thành cho 1 kg thành phẩm này chưa đến 8.000 đồng/kg, nhưng khi chiên xong bán được từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg.



    Tú giải thích về việc pha trộn sử dụng nhiều phụ gia độc hại: "Có sao đâu, phải như thế mới bán được, khi ngồi bán nếu có người hỏi đây là cá gì chị cứ nói là dùng cá thu ảo là yên tâm. Cá thu ảo nhỏ có giá trên 10.000 đồng/kg nếu bán thì lỗ chết, nên ta phải nói thế thôi". Cũng theo Tú, mỗi ngày cô bán trên dưới 50 kg chiên sẵn, còn lại bỏ mối cho các bạn hàng khác, thường là các bếp ăn tập thể, quán cơm bình dân, trường bán trú...

    Nếu các bạn muốn mua chả cá nha trang ở sài gòn đúng chất lượng xin vui lòng liên hệ với chuyên trang Ẩm Thực Sài Gòn.

Chia sẻ trang này