Dien dan rao vat

Cần Bán Ngưu Hoàng trong điều trị tai biến mạch máu não

Thảo luận trong 'NHÀ TRỌ, PHÒNG TRỌ' bắt đầu bởi UIHJGGHGHGH, 7/4/18.

 1. UIHJGGHGHGH Member

  Đây là nguy cơ gây tử vong đứng thứ ba trên thế giới, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Trường hợp được cấp cứu kịp thời, người bệnh cũng có thể qua khỏi nhưng tỷ lệ để lại những di chứng cũng lên đến 50%. Các hậu quả của đột quỵ diễn ra tuần tự theo thời gian ngừng tưới máu não, chuyên môn gọi là "cơn thác thiếu máu não".

  Nghiên cứu tổng hợp của Scharbitz và cộng sự công bố tại Hội nghị quốc tế về Sự thoái hóa tế bào thần kinh và Bảo vệ tế bào thần kinh năm 2006 cho thấy tất cả các thuốc tân dược đang sử dụng hoặc đang nghiên cứu đều không đáp ứng được yêu cầu tác động vào tất cả các giai đoạn của "cơn thác thiếu máu não" mà chỉ có tác dụng trên một giai đoạn nhất định.  Xem thêm : mua thuốc an cung ngưu hoàng hoàn ở đâu  Trong y học cổ truyền, đột quỵ được gọi là Trúng phong. Thiên "Thích tiết chân tà" trong sách Linh Khu viết "thân hình bị trúng phong tà, làm cho huyết mạch bị hữu dư, tứ chi bị khinh hoặc trọng, không co duỗi được, thân mình khó xoay trở, khó cúi xuống hoặc ngửa lên, toàn thân hoặc bán thân bất toại…". Đến sách Kim quỹ yếu lược cho rằng lạc mạch bên trong bị trống rỗng nên phong tà bên ngoài thừa cơ xâm nhập vào. Về sau có nhiều y văn khác như Thiên Kim Phương, Ngoại Đài bí yếu, Tế sinh phương cũng đều có cách lập luận khá tương tự với Kim quỹ yếu lược.

  Vị thuốc thường được nhắc đến nhiều nhất là Ngưu hoàng. Bản chất của Ngưu hoàng là sỏi mật của trâu bò. Theo các sách y học cổ truyền, ngưu hoàng có tác dụng "thanh tâm giải độc, lợi đàm lương kinh, thông khiếu tịch tà" – Bản thảo tùng tân, diễn giải ra là có tác dụng khai thông những vùng não bị tắc mạch, qua đó giải quyết tình trạng thiếu máu vào não gây đột quỵ. Ngưu hoàng tự nhiên không thể đáp ứng số lượng lớn nên hiện nay các nhà sản xuất đã sử dụng ngưu hoàng nhân tạo. Tùy theo phương pháp chế biến mà ngưu hoàng nhân tạo có thể có giá từ vài chục đến vài trăm triệu VNĐ mỗi kg.  Xem thêm : an cung ngưu hoàng hoàn giá bao nhiêu  Ngưu hoàng thường được phối hợp với Thủy ngưu giác và Xạ hương để tạo thành nhóm thuốc "quân" - nhóm thuốc tác động vào nguyên nhân gốc rễ căn bệnh, của các bài thuốc điều trị đột quỵ như An cung ngưu hoàng hoàn hoặc Ngưu hoàng thanh tâm.

  Thủy ngưu giác chính là sừng trâu bò, dùng thay thế sừng tê giác là vị gốc trong các bài thuốc cổ phương. Sừng tê là vị thuốc có công năng khai khiếu an thần, giảm co giật. Y học hiện đại chưa chứng minh được tác dụng của sừng tê nhưng có ghi nhận được tác dụng gây an thần, giảm lo lắng trong các thí nghiệm. Do tê giác nằm trong nhóm các động vật có nguy cơ tiệt chủng nên ngày nay phải thay thế bằng sừng trâu.

Chia sẻ trang này